หน้าแรกสมาคมกีฬานนทบุรีกรรมการชมรมกกท.สพก.บุคลากรนักกีฬาดีเด่นภาพกิจกรรมนักกีฬาดาวรุ่งเว็บลิงค์
ยินดีต้อนรับ
สมาชิกใหม่วันที่
เต็ก14:1:2560
delbert23:9:2559
วิน22:8:2559
อุ้ย16:8:2559
บอส8:9:2559
zer20:6:2559
แตม14:6:2559
จิ๊บ6:6:2559
ชา30:12:2558
จิ๊ก12:7:2558
สมาชิกเข้าระบบ
ยูสเซอร์เนม :
รหัสผ่าน :
 

ลืมรหัสผ่าน  |   สมาชิกใหม่

ปากเกร็ดคัพ
ปิงปองอบจ.นนทบุรีคัพ
สมาคมกีฬาจังหวัด
กีฬาแห่งชาติ
กีฬาเยาวชนแห่งชาติ
สาระความรู้ต่างๆ ทั่วไปเกี่ยวกับกีฬาปิงปอง
เล่นปิงปองให้สนุกและถูกวิธี
อุปกรณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวกับกีฬาปิงปอง

ปฏิทินกิจกรรมพิเศษ
April 2017
S M T W T F S
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            
สมาชิกจดหมายข่าว
สมัคร ยกเลิก
บริการรถทัวส์
ต้องการให้ชมรมเทเบิลเทนิสมีกิจกรรมอะไร (13627)
จัดการแข่งขันระดับเยาวชน (2862)
21.00%
จัดการแข่งขันกีฬานักเรียน (2784)
20.43%
อบรมผู้ฝึกสอน(2905)
21.32%
จัดการแข่งขันระดับประเทศ (2479)
18.19%
พาไปแข่งขันต่างประเทศ (2597)
19.06%
มีอีก>>
ฝึกปิงปองให้สนุก

ฝึกง่ายๆ  เหมาะสำหรับเด็กๆ หรือ ผู้เริ่มเล่นใหม่

ฝึกการสร้างความคุ้นเคยกับลูกปิงปอง
- ให้เด็กหัดโยนลูกปิงปองเล่น ไม่ว่าจะทั้งโยนไปมา , โยนให้ลูกปิงปองกระเด้งแล้วให้เด็กๆ พยายามจับลูกปิงปองให้ได้ หรือ โยนลูกกระทบข้างฝา ฯลฯ ซึ่งแบบฝึกนี้ต้องการให้เด็กๆ ได้คุ้นเคยกับจังหวะการกระดอนของลูกปิงปอง รวมถึงได้สังเกตทิศทางของลูกปิงปองเมื่อกระทบกับสิ่งต่างๆ โดยการฝึกจะให้เด็กๆ ยืนเล่นหรือนั่งเล่นกับลูกปิงปองก็ได้

ฝึกการตีลูกด้านแบ๊คแฮนด์
- ฝึกให้เด็กๆ หัดตีลูกปิงปองด้วยด้านแบ๊คแฮนด์ ให้เด็กๆ นั่งลงกับพื้น(ดังรูป) โดยให้อีกฝ่ายหนึ่งกลิ้งลูกไปกับพื้น และให้อีกฝ่ายหนึ่งหัดตีลูกปิงปองให้โดนโดยใช้ด้านแบ๊คแฮนด์ในการตีลูก

ฝึกการตีลูกด้านโฟร์แฮนด์
- ทำนองเดียวกัน เราสามารถฝึกให้เด็กๆ หัดตีลูกด้วยด้านโฟร์แฮนด์เช่นเดียวกันกับการฝึกตีด้านแบ๊คแฮนด์ข้างต้น ซึ่งการฝึกลักษณะเช่นนี้จะช่วยให้เด็กเริ่มเรียนรู้การใช้ไม้ปิงปองตีลูกด้วยด้านแบ๊คแฮนด์และโฟร์แฮนด์ เด็กๆ จะรู้สึกว่าการเริ่มเล่นปิงปองนั้น ไม่ใช่สิ่งที่ยากเลย

ฝึกการเดาะลูกปิงปองแบบต่างๆ
- จากนั้น....เราสามารถฝึกให้เด็กๆ หัดเดาะลูกปิงปองในลักษณะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ด้านแบ๊คแฮนด์เดาะลูก , ใช้โฟร์แฮนด์เดาะลูก หรืออาจจะเลี้ยงลูกให้อยู่บนหน้าไม้โดยไม่ให้ลูกตกลงพื้นก็ได้ ซึ่งแบบฝึกนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อฝึกให้เด็กๆ ฝึกการควบคุมลูกปิงปองให้ได้ โดยผู้ควบคุมการฝึกสามารถประยุกษ์รูปแบบการฝึกต่างๆ ได้อย่างมากมาย แต่ข้อสำคัญสำหรับผู้สอนก็คือ การที่จะต้องไม่เคร่งครัดกับการฝึกเด็กๆ ในวัยนี้จนเกินไป ควรจะสอนให้เด็กๆ ได้มีความสนุกสนานกับการฝึกปิงปองมากกว่าจะให้เด็กการความรู้สึกที่ซีเรียสกับกีฬาชนิดนี้ เพราะหากเด็กๆ เกิดความรู้สึกเช่นนี้ จะทำให้เกิดความเบื่อหน่ายและจะเลิกเล่นไปในที่สุด

ฝึกให้รู้จักการตีลูกด้วยโฟร์แฮนด์และแบ๊คแฮนด์
- หลังจากที่เด็กๆ ชำนาญการเดาะลูกแล้ว ผู้ฝึกสอนสามารถเปลี่ยนแบบฝึกมาเป็นให้เด็กๆ หัดตีลูกด้วยโฟร์แฮนด์ โดยให้เด็กๆ อีกคนหนึ่งโยนลูกปิงปองให้อีกคนหนึ่งตีลูกโดยใช้ด้านโฟร์แฮนด์และด้านแบ๊คแฮนด์สลับกันไปมา

ฝึกการตีลูกปิงปองกับผนังด้วยด้านแบ๊คแฮนด์
- จากนั้นลองให้เด็กๆ หัดตีลูกปิงปองกับผนังโดยการนั่ง เริ่มต้นจากการใช้ด้านแบ๊คแฮนด์ก่อน(ดังรูป) พยายามให้เด็กๆ ตีโต้ได้หลายๆ ลูกขึ้น

ฝึกการตีลูกปิงปองกับผนังด้วยด้านโฟร์แฮนด์
- และตามด้วยการฝึกตีนั่งตีโต้กับผนังด้วยด้านโฟร์แฮนด์ และเมื่อเด็กๆ เกิดความคล่องและชำนาญขึ้นแล้ว ผู้ควบคุมการฝึกสามารถประยุกษ์ให้เด็กๆ นั่งตีโต้กับผนังโดยสลับการตีด้วยแบ๊คแฮนด์และโฟร์แฮนด์สลับกันไป

ฝึกการตีโต้กับผนังด้วยการยืน
- จากนั้นให้เด็กๆ เปลี่ยนจากการนั่งเป็นการยืนตีโต้กับกำแพง โดยใช้ฝึกตีโต้โดยใช้ทั้งด้านแบ๊คแฮนด์และโฟร์แฮนด์สลับกันไป

ฝึกตีลูกไปข้างหน้า
- ฝึกให้เด็กๆ ตีลูกไปข้างหน้า โดยการปล่อยลูกปิงปองตกพื้นก่อนและค่อยตี(ดังรูป) โดยสามารถฝึกให้ตีได้ทั้งด้านแบ๊คแฮนด์และโฟร์แฮนด์

ฝึกตีโต้ไปมากลางอากาศ
- เมื่อเด็กๆ เกิดความชำนาญมากยิ่งขึ้นแล้ว ควรหัดให้เด็กๆ ตีลูกโต้ไป-มากลางอากาศโดยไม่ให้ลูกปิงปองตกลงพื้นดิน ซึ่งสามารถฝึกตีโต้ได้ทั้งด้านโฟร์แฮนด์และแบ๊คแฮนด์สลับไปมา

เพิ่มเกมส์ให้เด็กๆ เพื่อความสนุกสนานในการฝึก
- เมื่อเด็กๆ เกิดความชำนาญมากขึ้น ควรหาเกมส์ต่างๆ มาให้เด็กๆ ฝึกกัน ทั้งนี้วัตถุประสงค์ในการฝึกเด็กในวัยนี้เพื่อให้เด็กเกิดความสนุกสนานมากกว่าจะฝึกแบบเอาเป็นเอาตาย แบบฝึกในวัยนี้จึงควรเน้นไปที่เบสิกต่างๆ เพื่อให้เด็กๆ เกิดทักษะในการควบคุมลูกปิงปอง รวมถึงได้เรียนรู้จังหวะและคุ้ยเคยกับเกมส์ปิงปองมากขึ้น

เกมส์เก้าอี้ดนตรี
- หาเกมส์ต่างๆ มาให้เด็กๆ ได้ฝึกเพื่อความสนุกสนานเพลิดเพลิน ซึ่งอาจเปิดเสียงเพลงประกอบการฝึกไปด้วยก็ไม่ผิดอะไร

เกมส์ปิงปอง-วอลเลย์
- ลองแบ่งข้างให้เด็กๆ ได้ตีลูกปิงปองข้ามตาข่ายกัน อาจจะใช้แผงกั้นแบ่งออกเป็น 2 ฝ่าย และให้เด็กๆ ตีโต้ข้ามไปมา ลองฝึกแบบนี้เด็กๆ ไม่สนุกและยังเบื่ออีกก็ไม่รู้จะว่าอย่างไรแล้วครับ

ปิงปอง-บอลลูน
- หาลูกโป่งมาให้เด็กๆ ตีบ้าง ก็คงไม่เห็นเป็นไรนะครับ

ฝึกตีแบบมีเป้าหมายและกำหนดจุดให้ลูกโดน
- ลองหาขวดหรือสิ่งของต่างๆ มาให้เด็กตีลูกปิงปองไปให้โดน (เหมือนกับการยิงปืนลมในงานวัด) บ้างก็ดีนะครับ แบบฝึกนี้จะฝึกให้เด็กได้มีเป้าหมายในการตีลูกปิงปองไป ซึ่งเด็กๆ จะเกิดความสนุกสนานและเกิดความชำนาญโดยไม่รู้ตัว

ฝึกกำหนดจุดกระทบบนผนัง
- เราสามารถกำหนดจุดให้เด็กๆ ตีโต้บนผนังได้(ดังรูป) โดยให้เด็กตีโต้กับกำแพงสลับด้านแบ๊คแฮนด์-โฟร์แฮนด์ไปมา หรือจะให้เด็กๆ ผลัดกันตีคนละทีก็ประยุกษ์ใช้ได้เช่นกันครับ


หาเกมส์มาเล่นกันอีกดีกว่า
- เกมส์ต่างๆ เหล่านี้ล้วนมีประโยชน์ต่อการฝึกปิงปองในวันเด็กๆ ทั้งนั้น เด็กๆ จะเกิดความชำนาญขึ้นโดยไม่รู้ตัว และเมื่อเราฝึกเด็กเหล่านี้ในเบสิกต่างๆ ที่สูงขึ้น คุณจะรู้สึกว่าได้ว่าเด็กๆ จะเกิดการพัฒนาได้เร็วกว่าเด็กที่ไม่เคยผ่านการฝึกแบบนี้มาก่อนเลย

เล่นเกมส์ต่อกันดีกว่า
- แบ่งพื้นออกเป็นสี่ส่วนเท่าๆ กัน จากนั้นให้เด็กๆ ตีลูกปิงปองไปตามช่องต่างๆ โดยจะตีไปช่องไหนก็ได้ ทดลองเล่นดูนะครับ เด็กๆ ที่ได้เล่นเกมส์นี้จะเกิดสมาธิในการเตรียมพร้อมที่จะตีลูกปิงปองตลอดเวลา รวมถึงจะได้เกิดความคิดในการตีลูกไปอย่างไรเพื่อให้เพื่อนๆ รับไปได้อีกด้วย

ฝึกตีปิงปองบนพื้นก่อนฝึกบนโต๊ะ
- การฝึกแบบนี้จะช่วยให้เด็กๆ ได้เกิดการเรียนรู้เกี่ยวกับกีฬาปิงปองได้เร็วขึ้นกว่านำเด็กไปฝึกตีปิงปองบนโต๊ะปิงปองจริงทันที


โต๊ะอาหารก็นำมาทำเป็นโต๊ะปิงปองได้นะ
- โต๊ะเรียนหนังสือ โต๊ะอาหาร ก็สามารถนำมาทำเป็นโต๊ะปิงปองสำหรับเด็กๆ หัดเล่นก่อนได้ ทั้งนี้โต๊ะเหล่านี้จะไม่มีขนาดที่ใหญ่เกินไปนั่นเอง ซึ่งจะทำให้เด็กๆ หัดตีปิงปองได้ง่ายขึ้น

ฝึกตีปิงปองโดยมีครูฝึกป้อนหรือใช้เครื่องยิงป้อน
- เมื่อเด็กๆ พร้อมที่จะเล่นกับโต๊ะปิงปองจริงๆ ควรจะมีครูฝึกเป็นผู้ที่คอยป้อนลูกจะดีกว่า เพราะหากปล่อยให้เด็กๆ เล่นกันเอง จะทำให้เกิดความชำนาญได้ช้าและไม่มีผู้ที่คอยบอกข้อบกพร่องของเด็กๆ แต่ละคน

 

view(16589)